Make your own free website on Tripod.com

Home
รวมลิ้งค์
myfav
photo
guestbook
ส่งการ์ด
กระดาษข่าว
โคเคน
ยาบ้าหรือยาม้า
กัญชา
กระดาษเมา
ใบกระท่อม

 


View Guestbook
Sign Guestbook

ติดต่อคนทำเวบ

  ยาเสพติด

  คลิกที่นี่เลยครับ

เชียงคำcmu
www.siammaxcyber.com สอนเขียนเวบ
เวบเมล์ เวบใหม่มาที่นี่
คอม-ไทย ดอทเน็ต
siammedic.com
ClubHP
siam.to/linkland

 

กัญชาพืชอันตราย

ชื่ออื่น Cannabis , Marihuana

ตัวอย่างอาการของผู้เสพ

        ภายหลังสูบ 10 นาที เริ่มรู้สึกกังวล เกิดความกลัวตายและกลัวไปต่าง ๆ นานา กระวนกระวายและทำอะไรวุ่นวายไปหมด ต่อจากนั้นใจคอสงบลง มีความสุข อารมณ์ครึกครื้นสนุกสนาน พูดมากสมองปราดเปรื่อง หัวเราะคลอดเวลา คุยฟุ้ง แขนขาลำตัวเบาหวิว เหมือนตัวลอย มองเห็นภาพเป็นแสงสีมีรูปทรงแปลก กลมบ้าง สี่เหลี่ยมบ้าง เป็นใบหน้าคน หน้าแปลก ๆ ต่อจากนั้นจะรู้สึกง่วงนอน และหลับไปในที่สุด เมื่อตื่นขึ้นมาจะจำเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้เป็นอย่างดี

ประวัติ

         กัญชาเป็นสารเสพย์ติดซึ่งเป็นที่รู้จักกันมานานเป็นเวลานับพันปีโดยปรากฏอยู่ในหนังสือรวบรวมชื่อสมุนไพรของประเทศจีน สมัยจักรพรรดิเชนนัง 2737 ปีก่อนคริสต์ศักราช คุณสมบัติของกัญชาเป็นข้อโต้เถียงกันมาตั้งแต่สมัยโบราณ บางคนเตือนว่ากัญชาจะนำผู้เสพไปสู่นรก ในขณะที่บางคนคิดในทางตรงข้ามว่าจะนำไปสู่สวรรค์

        พิษของกัญชาเป็นที่รู้จักกันดีในยุโรปในศตวรรษที่ 19 และต่อมาเริ่มเป็นที่รู้จักในประเทศสหรัฐอเมริการ ต้นเฮมพ์ ( hemp ) หรือต้นกัญชาเป็นที่รู้จักกันโดยทั่วไปว่ามีคุณสมบัตทำให้ผู้เสพเกิดความสุข

การแพร่ระบาด

        กัญชาเป็นสารเสพติดซึ่งมีผู้เสพมากที่สุดในโลก ประมาณว่ามีผู้เสพ 200 ถึง 300 ล้านคนทั่วโลก ในปี ค.ศ. 1922 จากการสำรวจในประเทศสหรัฐอเมริกา มีผู้เคยสูบกัญชา 67 ล้านคน กัญชาเป็นสารเสพย์ติดชนิดแรกซึ่งเด็กวัยรุ่นนิยมเสพ โดยพบบ่อยในผู้ชายอายุที่พบบ่อยคือ 18 – 30 ปี อย่างไรก็ตามจากการสำรวจในปี ค.ศ. 1993 ปรากฏว่าเด็กนักเรียนอายุน้อยได้นิยมเสพกัญชามากขึ้น โดยพบว่าเด็กนักเรียนเกรด 8 ถึง 12 เคยสูบกัญชาอย่างน้อย 1 ครั้ง ถึงร้อยละ 13 ถึง 35 ส่วนในนักศึกษามหาวิทยาอัตราการสูบกัญชาเป็นประจำเท่ากับร้อยละ 9

รูปแบบของสาร

        สารเสพติดในกัญชาคือ delta-9-THC ( tetrahydrocannabinol ) ซึ่งพบในกัญชาประมาณร้อยละ 10 - 15 วิธีการเสพคือสูบและรับประทาน

อาการ

        อาการติดกัญชา ผู้ที่ติดกัญชามักจะเสพมากเป็นพัก ๆ และมักไม่เกิดอาการดื้อสาร แต่ผู้ที่เสพเป็นเวลานานอาจเกิดอาการดื้อสารได้โดยต้องเพิ่มปริมาณการเสพขึ้นตามลำดับ ผู้ป่วยอาจเสพกัญชาชนิดแรกตลอดวันเป็นเวลาหลายเดือน หรือหลายปี และใช้เวลาในแต่ละวันหมดไปกับการเสพ ทำให้มีปัญหาครอบครัว การเรียน การทำงานหรือการพักผ่อนหย่อนใจ ผู้เสพอาจมีอาการทางกาย เช่น ไอเรื้อรังหรือง่วงนอนมาก ในระหว่างเสพจะมีอารมณ์รื่นเริงสนุกสนาน หัวเราะโดยไม่มีเหตุผลรู้สึกผ่อนคลาย ง่วงนอน อารมณ์ทางเพศเพิ่มขึ้น รู้สึกว่าเวลาผ่านไปช้ามาก ขาดการควบคุมอารมณ์ การตัดสินใจเสีย ถูกชักจูงง่าย ตาแดง ปากแห้ง หัวใจเต้นเร็วและรับประทานจุ

อันตรายและพิษของสาร

        อาการพิษมักเกิดภายในเวลาเป็นนาทีภายหลังการสูบ และจะมีอยู่นาน 3 – 4 ชั่วโมง โดยมีอาการวิตกกังวล หงุดหงิดโกรธง่าย อาจมีอารมณ์เศร้า หวาดกลัว เช่น ครุ่นคิดว่าตำรวจอาจค้นพบว่าตนเสพสารเสพย์ติด มีอาการตื่นตระหนกหวาดระแวงและมีประสาทหลอน เช่น หูแว่วได้ยินเสียงคนพูด มีความรู้สึกว่าร่างกายตนผิดปกติไป เช่น ใบหน้าบิดเบี้ยว ตาลอย หรือสิ่งแวดล้อมแปลกไป เช่น เพดานห้องเอียงหรือผู้คนรอบตัวเหมือนหุ่นยนต์

ผู้ป่วยอาจประสบอุบัติเหตุขณะขับรถเนื่องจากความสามารถในการกะระยะทางไม่ดี

อันตรายทางกาย

  1. มีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งสูง เนื่องจากในกัญชามีสารก่อมะเร็งมากกว่าบุหรี่
  2. หลอดลมอักเสบ ไอเรื้อรัง
  3. เป็นโรคปอด ถุงลมโป่งพอง หอบเหนื่อยและหายใจลำบาก
  4. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง ( sinusitis )
  5. น้ำหนักเพิ่ม เนื่องจากรับประทานจุและขาดการออกกำลังกายทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจขาดเลือด

การรักษา

  1. ให้การรักษาด้วยจิตบำบัด โดยให้ความมั่นใจว่าจะไม่มีอันตราย
  2. ให้ยากล่อมประสาทไดอาซีแพม เพื่อลดอาการวิตกกังวล
 
Click here to visit our sponsor
Valuesponsor Advertising Network